Sôi nổi thi đua hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982-20/11/2023), thầy và trò trường TH&THCS Vĩnh Bình Nam đã tích cực thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, hoạt động chào mừng sôi nổi, thiết thực. Qua đó, tạo khí thế hăng hái, phấn đấu trong dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời, giúp học sinh nhớ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, tỏ lòng biết ơn các thầy, cô giáo đang ngày đêm đóng góp trí tuệ, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, giáo dục thế hệ trẻ.

Năm học 2023-2024, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Vĩnh Thuận tiếp tục phát động nhiều phong trào thi đua ý nghĩa như: Thi đua “Dạy tốt – học tốt”; xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với việc xây dựng trường chuẩn quốc gia; Phong trào khởi nghiệp đối với học sinh, sinh viên năm 2023…; Ban tuyên giáo huyện ủy Vĩnh Thuận phát động nhiều phong trào thi đua chào mừng 60 năm thành lập huyện Vĩnh Thuận; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Những hoạt động thi đua ấy đã tạo môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, từ đó, biểu dương kịp thời các tấm gương điển hình tiên tiến. Bởi vậy, học sinh được đến trường trong niềm hân hoan, vui mừng, phấn khởi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên có thêm động lực sáng tạo, đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, lập thành tích hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tại Trường TH&THCS Vĩnh Bình Nam, ngôi trường nằm ở vùng sâu, cách xa trung tâm xã Vĩnh Bình Nam 10km, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đời sống phụ huynh còn nhiều khó khăn. Nhưng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và sự nhiệt huyết với nghề, phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam đang diễn ra rất sôi nổi. Ban Giám hiệu nhà trường tăng cường dự giờ, thăm lớp, để kịp thời phát hiện, khắc phục, điều chỉnh những tồn tại, hạn chế trong quá trình thiết kế kế hoạch dạy học, các hoạt động giáo dục, công tác giảng dạy của giáo viên.

Hiện nay, toàn trường có 16 lớp với 371 học sinh (Trong đó khối THCS có 05 lớp với 146 học sinh). Nhà trường tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức hoạt động giảng dạy, kiểm tra, đánh giá học sinh. Bên cạnh đó, việc phát huy năng lực và kĩ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh được đội ngũ giáo viên nhà trường thực hiện thường xuyên trong các tiết học chính khóa và ngoài giờ lên lớp, các buổi trải nghiệm STEM. Trường cũng thành lập nhóm giáo viên cốt cán nghiên cứu khoa học, tham gia để hướng dẫn, khơi gợi ý tưởng sáng tạo cho học sinh, giúp học sinh biết vận dụng kiến thức đã học để ứng dụng trong cuộc sống.

Thầy Trương Văn Thọ, thực hiện ứng dụng CNTT trong giờ Lịch sử&Địa lí 7

Đầu tháng 11, học sinh các khối lớp cấp Trung học cơ sở cũng tích cực luyện tập để tham gia các môn tại Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, chuẩn bị nguồn lực tham gia các môn tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, chăm lo, quan tâm chăm sóc cho học sinh thuộc diện khó khăn; đẩy mạnh vệ sinh, dọn dẹp, trồng cây xanh, chỉnh trang diện mạo lớp học; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên.

Một số hình ảnh Hội khỏe Phù Đổng cấp trường

Từ những phong trào thi đua, trường đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Những tập thể điển hình như chi đội lớp 9 có trên 70% số học sinh tham gia cuộc thi Vioedu trên Internet; Chi đội lớp 6 có nhiều học sinh miệt mài luyện Violympic; Chi đội 7A dẫn đầu thi đua nhiều tuần liên tiếp….

Thầy Đặng Văn Chức, hướng dẫn nhóm học sinh xây dựng dự án “Dưa lưới non muối chua ngọt”

Các cá nhân như: Thầy Đặng Văn Chức, giáo viên dạy Ngữ văn tích cực hướng dẫn học sinh “Dự án khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên năm 2023”; thầy Trương Văn Thọ, giáo viên dạy Địa lí, cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên dạy Lịch sử, thầy Trương Thanh Điệp, giáo viên dạy Toán; thầy Hồ Quang Dũng, giáo viên Tiếng Anh… tích cực ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi, IOE để các em có đủ kiến thức tham gia các hội thi. Thầy Trịnh Minh Thế, giáo viên dạy Toán đăng ký và đã xuất sắc vượt qua vòng thi giải pháp giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh.

Với lòng tâm huyết với nghề, sự sáng tạo của thầy cô, sự tích cực và cố gắng của học sinh, các em đã đạt nhiều thành tích cấp trường, đây là món quà tri ân gửi đến thầy cô giáo nhân ngày 20/11.

Một số hình ảnh khen thưởng

Có thể thấy, các hoạt động, phong trào thi đua thiết thực đã góp phần giáo dục truyền thống “Tôn sư trọng đạo” cho thế hệ trẻ, từ đó, tạo sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh, tăng cường nền nếp, kỷ cương trong trường học.

Trần Thạch Mal

Phó Hiệu trưởng trường TH&THCS Vĩnh Bình Nam