Vĩnh Thuận quyết tâm thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh (ST: Ban tuyên giáo huyện)

Vĩnh Thuận quyết tâm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới
Thứ sáu – 13/08/2021 10:40

Đã qua 25 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ huyện Vĩnh Thuận đã bóc tách, khoanh vùng, sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng, tập trung cao nhất truy vết các F, từng bước đẩy lùi, khống chế dịch bệnh. Kết quả từ ngày 19/7/2021 đến ngày 12/8/2021, có 74F0, 153F1, 432F2 và 511F3. Đã thiết lập ba vùng cách ly y tế với 1.343 hộ, với 5.643 khẩu. Tất cả những trường hợp F0 đều có nguồn gốc xuất phát từ vựa trái cây (chợ nổi) lây lan dần trong 4/4 khu phố thị trấn Vĩnh Thuận. Ở 7 xã cơ bản huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc giãn cách, thiết lập “vùng xanh”, các xã đã yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và đã thiết lập 53 chốt bảo vệ vùng không có dịch, chủ động phòng ngừa từ khi chưa có dịch bệnh xảy ra nên đã giữ gìn được an toàn cho khu dân cư.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện Vĩnh Thuận thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ nhất là khu vực phong tỏa “ vùng đỏ”, kiên quyết không để người dân ra, vào làm lây lan dịch bệnh, đến nay có một khu phố đã qua 28 ngày và một khu phố qua 25 ngày không có xuất hiện ca F0. Các “vùng xanh” chính quyền cơ sở thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, quản lý tốt địa bàn, rà từng người do các ấp trực tiếp giám sát, quản lý, không để người dân đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết để làm sạch địa bàn.Để thực hiện, kiểm soát dịch Covid-19, trong thời gian tới Vĩnh Thuận sẽ tổ chức sàng lọc, tầm soát lấy mẫu xét nghiệm mẫu gộp, đại diện hộ 5.066 mẫu, 688 test nhanh với khoảng 22.352 người để bóc tách mầm bệnh khỏi cộng đồng nhanh nhất, hiệu quả cao nhất. Các khu vực có nguy cơ cao căn cứ theo yếu tố dịch tễ, sẽ xét nghiệm ít nhất 3 lần để xác định và loại F0 ra khỏi cộng đồng thu hẹp “vùng đỏ”. “Vùng xanh” xét nghiệm là thực hiện mẫu gộp, theo nguyên tắc an toàn, hiệu quả ở tất cả các khu vực để kịp thời chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội, dần đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.Ngành y tế, Công an quyết tâm thực hiện nhanh nhất mục tiêu phát hiện, khoanh vùng, điều tra, truy vết ổ dịch, giảm vùng có dịch, không để phát sinh chùm ca bệnh mới.Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo huyện Vĩnh Thuận khẳng định giãn cách xã hội là giải pháp tốt nhất cho công tác phòng chống dịch toàn diện, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt hơn, từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phải chung tay dập dịch, các xã, thị trấn phát động toàn dân hưởng ứng phong trào chống Covid-19, các ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản, tổ chức đoàn, hội có kế hoạch và cam kết giữ vững địa bàn không có dịch. Đồng thời, phải đảm bảo chế độ, lương thực, thực phẩm cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp thụ hưởng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.Thời gian còn lại thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định kết quả việc chung sức đẩy lùi dịch bệnh, nhiệm vụ cấp bách của huyện là chấp hành nghiêm nguyên tắc: ai ở đâu thì ở đó; kiên định người cách ly với người; gia đình cách ly với gia đình. Quyết tâm kiểm soát được dịch bênh Covid-19 theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh./.
Huỳnh Tấn Phi, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện
Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Thuận